SSR-slider-2

Giá cước vận tải biển tăng, doanh nghiệp gặp khó

Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường lớn như Mỹ, EU,… phụ thuộc rất nhiều vào hãng tàu nước ngoài. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những hãng này liên tục rút chuyến khiến giá cước vận tải biển bắt đầu tăng đột ngột gây khó cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. 

SSR-LOGISTICS-GIA-CUOC-VAN-TAI-BIEN-TANG-CAO-HANG-XUAT-NHAP-KHAU-GAP-KHOGiá cước tàu biển tăng cao bài toán nan giải khiến các nhà doanh nghiệp đau đầu hiện nay

Giá cước vận tải biển tăng từng ngày 

Trong tuần kết thúc vào ngày 06/06, Tập đoàn vận tải biển Maersk của Đan Mạch thông báo, chỉ số cước vận tải container của Drewry đã tăng 12% lên mức 4,716 USD cho mỗi FEU (container 40ft). Tức tăng 181% so với cùng kỳ và cao hơn 232% so với mức trung bình năm 2019. Ví dụ, cước phí từ Thượng Hải đến Genoa đã đạt 6,664 USD mỗi FEU, tăng 213% so với cùng thời điểm năm trước. Ngoài ra, cước phí từ Thượng Hải đến New York gần đây đạt 6,463 USD mỗi FEU, tăng khoảng 142%, và từ Thượng Hải đến Los Angeles đạt 5,975 USD mỗi FEU, tăng khoảng 215% so với cùng kỳ năm trước. 

Ông Vincent Clerc – CEO của Maersk cho biết, sự gia tăng mạnh mẽ của giá cước có thể thúc đẩy nhiều nhà bán lẻ ở phương Tây tăng cường vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là trong mùa mua sắm Giáng sinh, với khối lượng và thời gian giao hàng sớm hơn thông thường. Điều này có thể đặt thêm áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu, khi các nhà bán lẻ cạnh tranh nhau để đặt đơn hàng vượt quá nhu cầu thực tế. 

Theo dữ liệu từ sàn giao dịch logistics quốc tế Phaata, giá cước từ TP.HCM đi Mỹ đang có xu hướng tăng mạnh. Chỉ số container thế giới của Drewry (WCI) cũng ghi nhận mức tăng 12% lên 4,716 USD/container 40 feet trong tuần từ ngày 30/5 đến 6/6 và tăng 181% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, giá cước từ Thượng Hải đến Genoa đã tăng 17% lên mức 6,664 USD/container 40 feet, và từ Thượng Hải đến New York cũng tăng 6% đạt 7,214 USD/container 40 feet.

Vì sao giá cước vận tải biến tăng chóng mặt? 

Căng thẳng Biển Đỏ ảnh hưởng đến giá cước vận tải biển

Việc định hình lại tuyến từ Biển Đỏ qua Mũi Hảo Vọng đã gây ra tình trạng thiếu công suất và tắc nghẽn. Ngoài ra, nhu cầu vận chuyển cũng tăng cao đã kéo theo giá vận chuyển container giao ngay trên các tuyến đường chính bị “thổi phồng” một cách đột biến. 

Hiện tại, thị trường vận tải biển đang đối mặt với một khủng hoảng nghiêm trọng, vượt xa cả thời điểm khủng hoảng Covid-19. Số lượng container chờ lên tàu tại các cảng đang lên đến mức quá tải. Thực tế cho thấy, do thiếu tàu, giá cước vận chuyển tăng gấp 2 – 2,5 lần so với hai tháng trước. Nguyên nhân chính là sự ảnh hưởng từ khủng hoảng tại Biển Đỏ đang diễn ra ở kênh đào Panama.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cũng tác động đến giá cước vận tải biển

Một số doanh nghiệp nhận định, do chính phủ Mỹ dự tính áp mạnh thuế ối với các mặt hang có xuất xứ từ Trung Quốc từ đầu tháng 08 này. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc và nhập khẩu Mỹ đang gấp rút hoàn thành thủ tục xuất nhập khẩu để tránh thuế. Họ sẵn sàng trả cước phí vận tải cao hơn để giữ chỗ và chiếm container trước. Hiện nay, lượng hàng hóa từ các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang “mắc kẹt” tại cảng Singapore khá lớn, ước tính khoảng 26% sức chở container toàn cầu tại khu vực này. 

Cang-thang-leo-thang-tren-Bien-Do-la-mot-trong-nhung-nguyen-nhan-khien-gia-cuoc-van-taai-bien-tang-caoCăng thẳng leo thang ở Biển Đỏ là một trong những nguyên nhân khiến giá cước vận tải biển tăng cao 

Tình hình của doanh nghiệp trước giá cước vận tải biển tăng cao 

Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, giá cước vận tải biển hiện tại gây khó cho ngành thủy hải sản. Bởi ngành này chủ yếu là xuất nhập khẩu, mỗi năm sử dụng hơn 1 triệu container, nhưng hiện tại để đặt được container vô cùng khó. 

Ông Phan Văn Có – Giám đốc Marketing của Vinarice cũng nhấn mạnh giá cước vận tải biển nội địa và quốc tế hiện nay đều tăng với tốc độ chóng mặt làm các doanh nghiệp gặp khó trong việc xuất khẩu gạo. Ông Có chia sẻ: “Từ tháng 4/2024, chi phí vận chuyển một container gạo từ Cần Thơ lên TP.HCM đã lên tới 10 triệu đồng cho doanh nghiệp. Hiện nay, giá cước tàu biển tăng hàng ngày và đã tăng từ 100 – 200% so với trước đây, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp tục xuất khẩu với lỗ nặng nề nếu bán ra”. 

Hay một đại diện từ doanh nghiệp xuất khẩu rau củ, trái cây tươi đi Mỹ cũng đau đầu trước tình trạng giá liên tục leo thang của logistics, đặc biệt là vận tải đường biển. Với mặt hàng tươi song không thể chậm trễ thời gian giao hang, vì vậy, doanh nghiệp buộc phải vận chuyển hang hóa bang đường hang không với chi phí cao ngất ngưởng, thậm chí chap nhận thua lỗ để “giữ mối”. 

Tìm kiếm giải pháp để ứng phó giá cước vải tải biển hiện nay 

Theo dự báo của các chuyên gia, cước vận tải biển dự kiến sẽ duy trì ở mức cao cho đến hết quý 3 năm nay. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu cần đẩy mạnh việc tối ưu hóa chi phí vận chuyển bằng cách tìm kiếm những nhà cung cấp thay thế tạm thời để tránh những chi phí lớn về giá cước. 

Thậm chí, có thể tính đến phương án dồn hàng xuất khẩu để vận chuyển hàng không hoặc có thể tạm ngưng xuất khẩu với những đơn hàng kém quan trọng, xin nới thời gian giao hàng… 

Theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp cũng nên xem xét chiến lược chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường có điều kiện thuận lợi hơn, như Trung Quốc, Nhật Bản, ASEAN… Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Sao Ta, cho biết rằng cước vận tải biển đi Bắc Mỹ và Tây Âu đã tăng đến 100% so với thời điểm thấp nhất, trong khi các tuyến đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc giữ ổn định hơn. 

Đáp ứng với tình hình này, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị tăng cường giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển để đảm bảo tuân thủ việc niêm yết giá và phụ thu ngoài giá dịch vụ vận tải biển hàng hóa theo quy định của Chính phủ (Nghị định số 146/2016/NĐ-CP). 

Để xem thêm các bài viết khác, mời bạn nhấp vào Chuyên mục Tin tức Logistics của chúng tôi.


Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn hải quan, xuất nhập khẩu tuyến Việt Nam – Hàn Quốc hãy liên hệ với SSR Logistics qua Hotline (+84) 911 988 484 hoặc để lại thông tin tại đây để được tư vấn cụ thể.  

SSR Logistics là đơn vị cung cấp dịch vụ khai hải quan, vận tải quốc tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực logistics, chúng tôi đề cao sự minh bạch, hợp pháp và cam kết mang đến giải pháp toàn diện, tiết kiệm chi phí, thời gian cho khách hàng.   

Với hệ thống kho bãi hiện đại cùng đội ngũ nhân viên vận chuyển kinh nghiệm, SSR Logistics cung cấp đa dạng các dịch vụ hỗ trợ đi kèm như: thủ tục hải quancho thuê kho bãivận tải nội địavận tải quốc tế với đường biển, đường hàng không chuyển phát nhanh quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom