SSR-slider-2

Hun trùng là gì? Quy trình và hàng hóa cần phải hun trùng?

Đối với nhiều thị trường nhập khẩu, hàng hóa Việt Nam phải trải qua quá trình hun trùng và có chứng từ xác nhận. Tương tự, hải quan Việt Nam cũng có yêu cầu nghiêm ngặt đối với việc hun trùng hàng hóa xuất khẩu. Vậy hun trùng là gì? Những loại hàng hóa nào cần phải được hun trùng? Hãy cùng SSR Logistics tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu 

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu là gì? 

Hun trùng là quy trình quan trọng đảm bảo an toàn và chất lượng của một số mặt hàng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Kỹ thuật này liên quan đến việc sử dụng các chất hóa học để xử lý côn trùng như mối, mọt và các loài côn trùng trong các mặt hàng nông sản hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ gỗ. Quy trình hun trùng là bắt buộc với các nhóm hàng hóa cụ thể như ngũ cốc, trái cây, rau quả vì các mặt hàng này rất dễ bị nhiễm côn trùng gây thiệt hại và tổn thất lớn. 

Hun trùng bao gồm việc đặt hàng hóa trong buồng kín và giới thiệu chất hóa học dưới dạng khí. Khí xâm nhập vào bao bì và hàng hóa, tiêu diệt tất cả côn trùng có mặt, kể cả trứng và ấu trùng của chúng. Các hàng hóa đã xử lý sau đó được thông gió để loại bỏ bất kỳ chất cặn lại của chất hun trùng. 

hun-trung-hang-hoa-xuat-khau-la-giHun trùng hàng hóa xuất khẩu 

Quy trình hun trùng được quy định bởi các tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia để đảm bảo hóa chất được sử dụng an toàn, hiệu quả và không gây hại cho môi trường hoặc sức khỏe con người. Nhà nhập khẩu và xuất khẩu phải tuân thủ các quy định này và có được các giấy phép và chứng chỉ cần thiết trước khi vận chuyển hàng hóa yêu cầu hun trùng. 

Nhìn chung, hun trùng là quy trình thiết yếu bảo vệ tính toàn vẹn của thương mại quốc tế bằng cách ngăn chặn sự lây lan của côn trùng và dịch bệnh có thể gây hậu quả kinh tế và môi trường đáng kể.

Tại sao cần phải hun trùng hàng hóa? 

Mục đích chính của việc hun trùng là để đảm bảo vệ sinh và chất lượng hàng hóa. Các mặt hàng nông sản khô được đóng gói trong container vận chuyển thường xuyên tồn đọng hơn 24 giờ và rất dễ bị ẩm mốc, chứa nhiều vi sinh vật. Để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh và tác hại, doanh nghiệp phải cấp chứng thư hun trùng và cam kết thực hiện khử trùng. 

Các nước như châu Mỹ, Úc và Canada có các quy định nhập khẩu rất nghiêm ngặt, việc đảm bảo hàng hóa được hun trùng là điều cần thiết để tránh hàng bị trả về nước xuất xứ và tránh các khoản phạt nặng. 

Thời gian vận chuyển đường biển kéo dài, mất khoảng 20 ngày để hàng hóa từ Việt Nam đến châu Âu. Trong thời gian này, hàng hóa được đóng kín trong container trải qua nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nhanh chóng. 

Do đó, các nhà xuất khẩu Việt Nam vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài phải thực hiện quy trình hun trùng và có giấy chứng nhận để đảm bảo hàng hóa đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết, tránh bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào. 

Hàng hóa cần chứng nhận hun trùng khi xuất khẩu 

Các nhóm hàng hóa cần chứng nhận hun trùng khi xuất khẩu, bao gồm:  

  • Các nhóm hàng như cà phê, gạo, ngô, tiêu, hạt điều, đậu, và những loại sản phẩm nông sản khô khác đều yêu cầu có chứng thư hun trùng khi xuất khẩu. 
  • Nhóm vật liệu đóng gói xuất phát từ gỗ, bao jute, và pallet gỗ, … 
  • Nhóm hàng hóa làm từ gỗ như dây jute, pallet gỗ cho sản phẩm gốm sứ, thùng gỗ cho máy móc, bộ phận, và pallet cho hàng hóa khô cũng đều cần chứng thư hun trùng khi xuất khẩu.  
  • Các loại hàng hóa khác cũng có thể bị yêu cầu bởi các quốc gia nhập khẩu.  

Có thể nói, đảm bảo chất lượng hun trùng là rất quan trọng, vì chất lượng kém có thể dẫn đến các hậu quả tiêu cực. 

hun-trung-hang-hoa-xuat-khau-la-giGỗ và hàng hóa từ gỗ là mặt hàng cần phải có chứng thư hun trùng khi xuất khẩu 

Quy trình hun trùng hàng hóa xuất khẩu 

Các hàng hóa xuất khẩu cần phải được xử lý huntrùng, có hai phương pháp khử trùng, hàng hóa xuất khẩu cần hun trùng sẽ được áp dụng theo 1 trong 2 phương pháp sau: 

  • Phương pháp đầu tiên là áp dụng chất hun trùng lên pallet gỗ và xác nhận đóng kín trong vòng 1-2 ngày. Sau đó, tài liệu khử trùng sẽ được phát hành.  
  • Phương pháp thứ hai là hun trùng container trống trước khi đóng gói hàng hóa.  

Hiện nay, phương pháp khử trùng sau khi đóng gói và container đã đóng kín là phương pháp phổ biến nhất bởi sự nhanh chóng, đơn giản, và có khả năng phủ sóng cao. 

Các hóa chất thường dùng để hun trùng hàng xuất khẩu 

Hiện nay, hàng xuất khẩu thường được hun trùng bằng cách sử dụng các hóa chất. Các hóa chất chính thường được sử dụng bao gồm: Methyl Bromide (CH3Br), Phosphine (PH3), Aluminium Phosphide (AlP). Cụ thể: 

Methyl Bromide (CH3Br) 

Methyl Bromide (CH3Br) là một hợp chất hóa học được sử dụng rộng rãi cho mục đích hun trùng. Hóa chất này có khả năng khuếch tán và thẩm thấy tốt, thường được sử dụng để hun trùng các lô hàng lớn, nhà kho, hoặc kho chứa hàng có sức chứa hàng chục nghìn mét khối. Methyl Bromide (CH3Br) cũng được sử dụng để xử lý các sản phẩm nông sản khô, đồ thủ công, sản phẩm gỗ, rau củ tươi, hoa và trái cây để đảm bảo chất lượng của chúng và ngăn cản sự sinh sôi của sâu bệnh. 

Phosphine (PH3) 

Phosphine có thể được sử dụng như một phương thức thay thế hiệu quả cho Methyl Bromide trong quá trình khử trùng, mặc dù nó không có khả năng thẩm thấu sâu và yêu cầu thời gian ủ thuốc lâu hơn. 

Aluminium Phosphide (AlP) 

AlP là công thức ban đầu cho chất khử trùng Phosphine (PH3), một loại khí độc hại được sử dụng để tiêu diệt côn trùng. Khi đưa vào không gian cần khử trùng, AlP kết hợp với độ ẩm có mặt trong không khí để phát ra PH3. Do đó, thời gian khử trùng cho AlP thường dài hơn so với Methyl Bromide.

Hồ sơ cần có để xin cấp chứng thư hun trùng

Để Chứng thư Hun trùng, bạn cần nộp Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói hàng và Vận đơn. Chứng thư sẽ được cấp trong vòng 2-3 ngày sau khi hoàn thành quy trình hun trùng hàng hóa và nộp đầy đủ giấy tờ.

Những vấn đề phát sinh nếu chất lượng hun trùng không đảm bảo

Không hun trùng hàng hóa 

Năm 2009, một nhà xuất khẩu sản phẩm gốm đã vận chuyển một container 40 feet đến châu Âu mà không khử trùng pallet gỗ, do nhà xuất khẩu không nắm được thông tin này hay bỏ sót chi tiết hun trùng bao bì. Sau khi hàng đến thì hải quan nước sở tại phát hiện và áp đặt một khoản phạt 20,000 EUR (hơn 400 triệu VND). Cơ quan yêu cầu hàng hóa phải được trả về lại Việt Namhoặc tiêu hủy tại chỗ. 

Quên hun trùng hàng hóa 

Các doanh nghiệp tham gia các thủ tục nhập khẩu – xuất khẩu đôi khi có thể quên việc hun trùng hàng hóa. Năm 2010, một nhà xuất khẩu đồ thủ công mỹ nghệ đã kịp phát hiện ra sai sót trong lúc trong lô hàng của họ đi châu Âu. May mắn, hàng hóa vẫn còn ở cảng Singapore. Công ty này phải nhờ chi nhánh tại Singapore của hãng vận chuyển khử trùng container; chi phí gần 600 USD cho một container 20 feet.

Hun trùng không đạt yêu cầu 

Mặc dù nhà xuất khẩu đã yêu cầu dịch vụ khử trùng, Hải quan Úc vẫn yêu cầu khử trùng lại do chất lượng không đạt yêu cầu. Dịch vụ khử trùng thường yêu cầu sử dụng hóa chất và thời gian 12 giờ trước khi container được đặt lên tàu tại cảng Hồ Chí Minh. Chi phí phát sinh là khoảng 1,000 USD cho một container 20 feet.  

Úc rất nghiêm ngặt về yêu cầu khử trùng. Đối với những hàng hóa nhập khẩu vào mà đóng gói bao bì thì ngoài Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate) theo quy định nhà xuất khẩu còn phải làm Bảng kê khai thành phần nguyên liệu bao bì (Packing Declaration). Bảng kê này sẽ phải gửi sớm cho nhà nhập khẩu ở Úc sau ngày tàu khởi hành ở TPHCM.

Chứng thư hun trùng không được chấp nhận 

Đã có trường hợp Hải quan Úc không chấp nhận chứng thư hun trùng từ một số nhà cung cấp dịch vụ khử trùng Việt Nam do có vấn đề chất lượng. Để tránh điều này, doanh nghiệp nên tham khảo ý kiến từ các công ty giao nhận vận tải, các nhà môi giới vận tải vì họ có các đại lý ở Úc để kiểm tra và xác thực thông tin.

Hậu quả nếu không đảm bảo chất lượng hun trùng

Hun trùng hàng hóa là một quy trình quan trọng mà doanh nghiệp không nên quên hoặc thực hiện không đúng cách, sai yêu cầu. Hậu quả của những sai sót như vậy có thể nghiêm trọng, bao gồm việc phải đối mặt với các khoản phạt lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng Việt Nam, buộc phải trả lại hoặc tiêu hủy hàng tại cảng, từ chối chứng chỉ hun trùng, và đòi hỏi phải tiến hành hun trùng lại với chi phí cao. 

hun-trung-hang-hoa-xuat-khau-la-giHun trùng là một bước quan trọng đối với hàng hóa được yêu cầu chứng thư hun trùng 

Có thể hun trùng hàng hóa ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín để hun trùng hàng hóa, bạn có thể tìm kiếm các công ty hun trùng trực tuyến hoặc hỏi qua mối quan hệ của bạn. Tuy nhiên, để được phục vụ nhanh chóng và đáng tin cậy, hãy liên hệ với SSR Logistics, để được tư vấn và thực hiện chứng thư hun trùng cho hàng hóa của bạn 

SSR Logistics cung cấp dịch vụ hun trùng và thông quan hàng hóa, đảm bảo bạn có được chứng thư hun trùng đáp ứng các quy định của quốc gia nhập khẩu. 

Ngoài ra, với hệ thống kho bãi hiện đại cùng đội ngũ nhân viên vận chuyển kinh nghiệm, SSR Logistics còn cung cấp đa dạng các dịch vụ hỗ trợ đi kèm như: cho thuê kho bãi, vận tải nội địa, vận tải quốc tế với đường biển, đường hàng khôngchuyển phát nhanh quốc tế

Với sự tận tâm và trách nhiệm cao, SSR Logistics tự tin có thể đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của khách hàng, mang đến trải nghiệm dịch vụ xuất nhập khẩu đẳng cấp quốc tế.

Tóm lại, hun trùng hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong ngành logistics và xuất nhập khẩu hàng hóa, cần đảm bảo chất lượng và tuân thủ quy định của quy trình này. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn cái nhìn tổng quan về vấn đề hun trùng. Xem thêm các bài viết khác tại Chuyên mục Kiến thức Logistics của chúng tôi. 

Nếu doanh nghiệp của bạn vẫn còn gặp khó khăn trong các vấn đề hun trùng và thủ tục khai báo hải quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, SSR Logistics để tư vấn về thủ tục khai báo hải quan miễn phí hoặc tham khảo thêm về dịch vụ khai báo hải quan tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom