SSR-slider-2

Kê khai tờ khai hải quan là gì? Ưu nhược điểm khi khai báo tờ khai hải quan điện tử?

Kê khai tờ khai hải quan tử là quá trình khai báo hàng hóa và thông quan hàng hóa của các doanh nghiệp. Hiện nay hình thức tờ khai hải quan điện tử đang rất phổ biến ở Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về kê khai tờ khai hải quan và ưu nhược điểm của cách thức khai hải quan điện tử – hình thức khai bảo hải quan được xem là phổ biến nhất hiện nay tử như thế nào? Hãy cùng SSR Logistics tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Tờ khai hải quan là gì? 

Tờ khai hải quan là gì? 

Tờ khai hải quan hay còn gọi là Customs Declaration, là một tài liệu bắt buộc phải khai báo đầy đủ các thông tin chi tiết về lô hàng xuất nhập khẩu. Tờ khai này do chủ hàng hoặc chủ phương tiện cung cấp khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa ra vào Việt Nam. 

Đây là một trong những bước quan trọng khi doanh nghiệp muốn xuất nhập khẩu hàng. Nếu không khai báo tờ khai hải quan, các hoạt động xuất nhập khẩu sẽ bị tạm ngừng. 

Hiện nay, các doanh nghiệp thường kê khai tờ khai hải quan bằng cách sử dụng phần mềm để kê khai điện tử, trong đó hệ thống ECUS5VNACCS của Thái Sơn và Phần mềm FPT.TQDT của FPT thường được Doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. 

ke-khai-to-khai-hai-quuan

Phần mềm kê khai hải quan điện tử ECUS5VNACCS của Thái Sơn 

Sau khi kê khai, Hải quan sẽ trả kết quả phần luồng về. Doanh nghiệp cần in tờ khai cùng bộ chứng từ để làm thủ tục thông quan hàng.  

Dịch vụ kê khai hải quan là gì? 

Dịch vụ kê khai hải quan là dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp kê khai các thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu. 

Cụ thể, dịch vụ kê khai hải quan bao gồm các công việc: 

 • Tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục kê khai hải quan. 
 • Thu thập, kiểm tra hồ sơ, chứng từ liên quan đến hàng hóa XNK. 
 • Thay mặt doanh nghiệp kê khai các chỉ tiêu trong tờ khai hải quan, kê khai trị giá hải quan, xác định mã số, thuế suất… cho lô hàng. 
 • Nộp các tờ khai điện tử vào hệ thống của Hải quan. 
 • Làm thủ tục thông quan, giải phóng hàng hóa. 
 • Xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan. 

Như vậy, dịch vụ kê khai hải quan sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, đảm bảo thực hiện chính xác các thủ tục kê khai và thông quan hàng hóa. 

Hướng dẫn khai báo tờ khai hải quan điện tử?

Các hình thức khai báo hải quan ở Việt Nam  

Có 3 hình thức kê khai tờ khai hải quan phổ biến hiện nay là khai báo thủ công trên giấy tờ, khai báo điện tử và khai báo tự động. 

 • Khai báo thủ công (Paper-based customs declaration) là hình thức truyền thống, kê khai thông tin lên các mẫu đơn giấy rồi nộp tại cơ quan Hải quan. 
 • Khai báo hải quan điện tử (Electronic customs declaration): Hình thức này sử dụng tờ khai điện tử trên hệ thống của Hải quan, tiện lợi và nhanh chóng hơn nên được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. 
 • Khai báo tự động (Automated customs declaration) dùng phần mềm kết nối trực tiếp với hệ thống kho, hệ thống thông tin hải quan để thực hiện kê khai tự động, giảm sai sót nhưng tốn kém chi phí đầu tư ban đầu. 

Ngoài ra, Hải quan Việt Nam cũng áp dụng một số hình thức khai báo hiện đại khác như khai báo qua đường hàng không (e-air waybill), khai báo hải quan tự động qua cảng biển (e-seawaybill), và hình thức khai báo hải quan qua mạng xã hội (e-commerce) 

ke-khai-to-khai-hai-quuan

Kê khai tờ khai hải quan điện tử 

Nội dung cơ bản của Tờ khai hải quan  

Tờ khai hải quan bao gồm 8 phần thông tin chính: 

 • Phần 1 ghi các thông tin cơ bản như số tờ khai, mã kiểm tra, loại hình, ngày đăng ký. 
 • Phần 2 kê khai tên và địa chỉ người xuất nhập khẩu. 
 • Phần 3 liệt kê chi tiết các thông tin về lô hàng, phương tiện vận chuyển, thời gian xuất/nhập khẩu… 
 • Phần 4 ghi hóa đơn thương mại, trị giá. 
 • Phần 5 tính toán thuế và sắc thuế. Hệ thống tự động phát sinh sau khi nhập hàng hóa. 
 • Phần 6 dành cho hệ thống Hải quan trả kết quả. 
 • Phần 7 ghi chú về tờ khai. 
 • Phần 8 liệt kê danh sách chi tiết hàng hóa. 

Việc kê khai đầy đủ các thông tin theo từng phần là điều bắt buộc để quá trình làm thủ tục hải quan được thuận lợi. 

Ưu và nhược điểm của tờ khai hải quan điện tử 

Kê khai tờ khai hải quan điện tử mang lại nhiều lợi ích và tiện lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. 

Về ưu điểm, kê khai điện tử tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thay vì phải đích thân mang hồ sơ, chứng từ giấy tờ đến cơ quan hải quan, nay doanh nghiệp có thể ngồi tại văn phòng mà vẫn hoàn thành mọi thủ tục chỉ sau vài thao tác trên máy tính. Điều này tiết kiệm đáng kể nhân lực, thời gian, chi phí đi lại và gián tiếp nâng cao năng suất làm việc.

Bên cạnh đó, hệ thống kê khai điện tử cũng đem lại tính minh bạch và chính xác cao cho các thông tin kê khai nhờ có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan hải quan. Quá trình xử lý, thông quan hàng hóa cũng được rút ngắn đáng kể. Đây là lợi ích rất lớn cho hoạt động xuất nhập khẩu. 

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì kê khai điện tử cũng đặt ra những thách thức nhất định cho doanh nghiệp.  

Thứ nhất, việc số hóa các thủ tục kê khai đòi hỏi nhân viên phải có trình độ tin học và kỹ năng sử dụng công nghệ thành thạo. Đặc biệt, các phần mềm hỗ trợ kê khai có nhiều tính năng phức tạp đòi hỏi người dùng phải được đào tạo kỹ càng. Nếu thiếu kỹ năng, doanh nghiệp rất dễ mắc sai sót dẫn đến vi phạm thủ tục hải quan. 

Thứ hai, an ninh và bảo mật thông tin trên không gian mạng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ các giải pháp phòng chống virus, mã độc và hacker để đảm bảo dữ liệu kê khai không bị đánh cắp, làm giả hoặc tiết lộ ra bên ngoài. 

Thứ ba, để duy trì hệ thống kê khai điện tử trơn tru, các bên liên quan cũng cần đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cũng như nhân lực để vận hành. Điều này sẽ gây áp lực về chi phí ban đầu cho cả doanh nghiệp và các cơ quan liên quan, nhất là ở các nước đang phát triển. 

Như vậy, cả hai bên đều cần chuẩn bị sẵn sàng cả về hạ tầng, nhân lực và tài chính để thực hiện thành công quy trình kê khai điện tử mang lại hiệu quả cao nhất.

Dịch vụ thủ tục hải quan tại SSR Logistics

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan và gần 1 triệu tờ khai thành công, SSR Logistics tự hào là đơn vị dẫn đầu thị trường về dịch vụ kê khai hải quan uy tín và chất lượng.

Khác với nhiều doanh nghiệp mới thành lập, SSR Logistics có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc mọi quy định và thủ tục hải quan. Với tỷ lệ sai sót gần như bằng 0, SSR Logistics luôn đảm bảo kê khai chính xác và nhanh chóng giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí. 

Bên cạnh đó, với hệ thống kho bãi hiện đại cùng đội ngũ nhân viên vận chuyển kinh nghiệm, SSR Logistics còn cung cấp đa dạng các dịch vụ hỗ trợ đi kèm như: cho thuê kho bãi, vận tải nội địa, vận tải quốc tế với đường biển, đường hàng khôngchuyển phát nhanh quốc tế. 

Với sự tận tâm và trách nhiệm cao, SSR Logistics tự tin có thể đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của khách hàng, mang đến trải nghiệm dịch vụ xuất nhập khẩu đẳng cấp quốc tế. 

Trên đây là bài viết Kê khai tờ khai hải quan là gì? Hướng dẫn khai báo tờ khai hải quan điện tử. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn cái nhìn tổng quan về vấn đề khai báo hải quan. Xem thêm các bài viết khác tại Chuyên mục Kiến thức Logistics của chúng tôi. 

Nếu doanh nghiệp của bạn vẫn còn gặp khó khăn trong các vấn đề thủ tục khai báo hải quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, SSR Logistics để tư vấn về thủ tục khai báo hải quan miễn phí hoặc tham khảo thêm về dịch vụ khai báo hải quan tại đây. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom