SSR-slider-2

Tờ khai hải quan và giá trị pháp lý của tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan là tài liệu bắt buộc khi xuất nhập khẩu hàng hóa, cung cấp thông tin chi tiết về hàng hóa cho cơ quan Hải quan. Vậy tờ khai hải quan có ý nghĩa và giá trị pháp lý như thế nào đối với các bên liên quan? Bài viết sẽ cung cấp định nghĩa, chức năng của tờ khai hải quan, phân tích giá trị pháp lý của tờ khai đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng như cơ quan Hải quan.  

Tờ khai hải quan 

Tờ khai hải quan là gì? 

Tờ khai hải quan, còn gọi là Customs Declaration, là một loại văn bản pháp lý bắt buộc mà tổ chức, cá nhân phải kê khai hải quan đầy đủ các thông tin chi tiết liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu khi làm thủ tục hải quan. 

Nội dung tờ khai báo gồm các thông tin về chủ hàng, người xuất nhập khẩu; thông tin hàng hóa như số lượng, chủng loại, xuất xứ; các chỉ tiêu hải quan như trị giá tính thuế, thuế suất, số thuế phải nộp… nhằm xác định nghĩa vụ về thuế đối với lô hàng. 

ke-khai-to-khai-hai-quan

Tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu 

Chức năng của tờ khai hải quan 

Tờ khai hải quan có 4 chức năng cơ bản: 

 • Là căn cứ để cơ quan Hải quan kiểm tra, giám sát hàng hóa XNK 
 • Là chứng từ pháp lý trong công tác kiểm tra, xác định trách nhiệm của các bên 
 • Là cơ sở để lập chứng từ kế toán tại doanh nghiệp 
 • Là cơ sở thống kê ngành hàng và kim ngạch XNK của quốc gia 

Với những chức năng trên, có thể thấy tờ khai hải quan có vị trí pháp lý quan trọng đối với hoạt động XNK của doanh nghiệp. 

Giá trị pháp lý của tờ khai hải quan 

Trong bộ hồ sơ làm thủ tục hải quan, tờ khai hải quan là chứng từ pháp lý bắt buộc và mang tính quyết định nhất. 

Không có tờ khai sẽ không hình thành nên bộ hồ sơ hải quan cũng như không thể phân biệt được hồ sơ hải quan với các loại hồ sơ khác. Vì thế, tờ khai được xem là chứng từ trọng tâm của bộ hồ sơ hải quan do những chức năng và giá trị pháp lý như sau: 

Thứ nhất, tờ khai phản ánh đầy đủ thông tin thực tế của mỗi lô hàng XNK, bao gồm cả các yếu tố pháp lý và nghiệp vụ. Đây là cơ sở quan trọng cho việc kiểm tra, xử lý của cơ quan Hải quan. 

Thứ hai, tờ khai hải quan là bằng chứng pháp lý ghi nhận quyền và nghĩa vụ của người khai hải quan cũng như trách nhiệm của công chức Hải quan trong việc bảo đảm tính chính xác, đầy đủ của các thông tin được kê khai. 

Thứ ba, tờ khai phản ánh kết quả kiểm tra của Hải quan đối với mỗi lô hàng cụ thể. Mọi kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm của Hải quan liên quan tới từng lô hàng XNK đều được ghi chép, cập nhật vào tờ khai hải quan. 

ke-khai-to-khai-hai-quan

Giá trị pháp lý của tờ khai hải quan điện tử 

Theo quy định của pháp luật, tờ khai hải quan là chứng từ pháp lý bắt buộc không thể thiếu được trong bộ hồ sơ làm thủ tục NK/XK. Nếu chỉ có các chứng từ đi kèm như hợp đồng, vận đơn, hoá đơn mà không có tờ khai thì cơ quan Hải quan sẽ không thực hiện được thủ tục cho lô hàng đó. 

Chính vì vậy, tờ khai được coi là căn cứ pháp lý then chốt để hình thành nên bộ hồ sơ hải quan. Các chứng từ đi kèm chỉ được xem là bổ sung, làm rõ thêm cho các thông tin trên tờ khai chứ không thể thay thế được. 

Do tính chất quan trọng, tờ khai hải quan phải theo đúng mẫu in sẵn của cơ quan Hải quan, không được tự ý điều chỉnh và có hiệu lực trong vòng 15 ngày kể từ khi đăng ký. Việc sửa đổi, bổ sung tờ khai cũng phải tuân theo đúng quy trình, thủ tục do pháp luật quy định. 

Như vậy, có thể khẳng định tờ khai hải quan chính là yếu tố then chốt để có thể hình thành và phân biệt được hồ sơ hải quan với các loại hồ sơ khác. 

Dịch vụ thủ tục hải quan tại SSR Logistics 

Để quá trình kê khai tờ khai hải quan được thuận lợi, cũng như làm thủ tục hải quan đơn giản hóa cho doanh nghiệp, SSR Logistics đã và đang cung cấp các gói giải pháp tổng thể về dịch vụ hải quan sau: 

 • Tư vấn miễn phí thủ tục hải quan 
 • Thu thập, kiểm tra và nộp đầy đủ hồ sơ, chứng từ liên quan 
 • Trực tiếp kê khai tờ khai hải quan thay cho doanh nghiệp 
 • Đại diện làm thủ tục hải quan, thông quan và giải phóng hàng hóa 
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thông quan 
  Thông quan hàng hóa xuất/nhập khẩu 
 • Xin giấy phép xuất/nhập khẩu 
 • Đăng ký giấy chứng nhận xuất xứ C/O các Form: A, B, D, E, VK, AK, VJ, AJ, AI, EUR.1, CPTPP, AANZ, AHK… 
 • Tư vấn thuế quan và tra mã HS 
 • Xin chứng từ kiểm dịch động vật, thực vật 
 • Làm định mức, tồn kho, báo cáo quyết toán 

Bên cạnh dịch vụ thủ tục hải quan, với hệ thống kho bãi hiện đại cùng đội ngũ nhân viên vận chuyển kinh nghiệm, SSR Logistics còn cung cấp đa dạng các dịch vụ hỗ trợ đi kèm như: cho thuê kho bãi, vận tải nội địa, vận tải quốc tế với đường biển, đường hàng khôngchuyển phát nhanh quốc tế

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, cùng quy trình làm việc chuyên nghiệp, SSR Logistics tự tin sẽ mang lại dịch vụ hải quan tốt nhất, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho hoạt động xuất nhập khẩu của mình.

Như vậy, qua bài viết trên có thể thấy tờ khai hải quan là chứng từ pháp lý bắt buộc, có vai trò then chốt trong việc xác lập quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia hoạt động xuất nhập khẩu. 

Kê khai chính xác, đầy đủ thông tin trên tờ khai là nền tảng để quá trình làm thủ tục hải quan được thông suốt. Do đó, các doanh nghiệp cần chú trọng việc kê khai tờ khai, tránh những sai sót dẫn đến vi phạm pháp luật. Xem thêm các bài viết khác tại Chuyên mục Kiến thức Logistics của chúng tôi. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình kê khai hải quan, hãy liên hệ ngay đến SSR Logistics để được tư vấn miễn phí thủ tục hải quan. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng các giải pháp toàn diện, SSR Logistics sẽ giúp hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp được thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom